Phúc Xuân: Triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19

2021-08-02 14:32:00.0

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố Thái Nguyên về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 29/7/2021, tại Trụ sở Đảng uỷ, HĐND và UBND xã Phúc Xuân, đồng chí Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã chủ trì hội nghị triển khai thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Phúc Xuân. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cả nước đã có trên 20 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện 06 ca F0 (tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình). Nhận thức rõ nguy cơ dịch bệnh đối với xã Phúc Xuân, UBND xã đã triển khai, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành y tế và Thành phố Thái Nguyên. Ban hành Công văn số 193/UBND-VP ngày 29/7/2021 về việc áp dụng một số biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố Thái Nguyên. Đồng thời, tăng cường rà soát các trường hợp đi về từ vùng dịch để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định, kết hợp phát huy vai trò của các Tổ tự quản (Tổ Covid-19 cộng đồng) để thực hiện: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Tăng cường truyền thông trên loa truyền thanh của xã, xóm; tuyên truyền cho nhân dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Đ/c Nguyễn Văn Đông, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, các Tổ tự quản, Đội phản ứng nhanh, các ông (bà) trưởng xóm, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khẩn trương thực hiện tốt các nội dung: Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của ngành y tế, của thành phố và của xã về công tác phòng, chống dịch COVID-19.  Tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai áp dụng tại địa phương; phát huy vai trò trách nhiệm của các Tổ tự quản (Tổ COVID-19 cộng đồng). Kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú; kịp thời phát hiện người trở về từ vùng dịch đang lưu trú trên địa bàn; áp dụng ngay các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe theo quy định; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở, người đến lưu trú không khai báo, khai báo không trung thực hoặc che giấu thông tin, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng, chống dịch; xử lý kỷ luật nghiêm minh những tổ chức, đơn vị, cá nhân không chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, kể cả xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường thời lượng, dung lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến, tình hình dịch COVID-19 để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch./.