Hiệu quả hoạt động của Bộ phận “Một cửa” xã Phúc Xuân

2021-08-05 09:34:00.0

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận “Một cửa”, UBND xã Phúc Xuân chú trọng áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, đổi mới phương thức phục vụ Nhân dân.

Với đặc thù là xã địa bàn rộng nên việc bà con từ một số xóm đến trụ sở UBND xã giao dịch nếu không được giải quyết kịp thời sẽ rất phiền hà, tốn kém thời gian, công sức. Vì vậy, UBND xã đặc biệt quan tâm cải cách thủ tục hành chính; đổi mới lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán công chức làm việc tại Bộ phận “Một cửa”. Theo đó, xã đã bố trí phòng làm việc của Bộ phận “Một cửa” với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ quá trình giao dịch, hoàn thiện hồ sơ; niêm yết các quy định, thủ tục, mức phí, lệ phí... và bố trí 05 công chức được đào tạo chuyên môn về các lĩnh vực như: tư pháp - hộ tịch, văn phòng, lao động, thương binh - xã hội, địa chính đảm nhiệm công việc.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa xã

Sử dụng hiệu quả phần mềm dịch vụ công trong xử lý giải quyết công việc và xây dựng kế hoạch làm việc đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân. Các hoạt động đều hướng tới mục tiêu: “Cải cách hành chính theo hướng đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, nhất là những thủ tục hành chính liên quan đến người dân phải nhanh gọn, hiệu quả...”. Thủ tục nhanh gọn, không bị gây phiền hà giúp Nhân dân giảm nhiều thời gian đi lại, chờ đợi. Giảm tối đa thời gian giải quyết các đầu việc, Bộ phận “Một cửa” xã áp dụng triệt để lợi thế của công nghệ thông tin. Nhờ vậy, các việc liên quan đến thủ tục hành chính đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, nhận được sự đồng tình của tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận “Một cửa” tiếp nhận và giải quyết hơn 3.300 hồ sơ, đảm bảo đúng quy định, không có hồ sơ tồn. Các đầu việc chủ yếu liên quan đến lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, đất đai…

Nâng cao trách nhiệm công tác; thủ tục hành chính giải quyết nhanh gọn, kịp thời cho thấy sự chỉ đạo sát sao của UBND xã cũng như chuyển biến rõ nét về năng lực, trình độ của cán bộ Bộ phận “Một cửa” xã Phúc Xuân. Qua đó, tạo môi trường hành chính thông thoáng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào bộ máy chính quyền. Đây là điều kiện quan trọng góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã./.

Hà Chi